เคยคิดมั๊ยว่า “ความรัก” ก็ม่ต่างอะไรกับ “การตลาด” เพราะมันมาจากพื้นฐานความต้องการของมนุษย์ อยู่ที่ว่า ใครต้องการแบบไหน

บางทีรู้สึกสลดนะ เวลาที่เห็นใครจับกลุ่มสนทนากันเรื่อง “กิ๊ก” มันก็ไม่ผิดหรอกนะ ถ้า สินค้า((แทนบุคคล)) ของคุณดี ย่อมมีเป็นที่ต้องการของตลาด แต่อย่าลืมว่า ความต้องการของมนุษย์ เปลี่ยนไปตามกระแสและเทคโนโลยี เมื่อไหร่ที่มีสินค้าใหม่ออกมา หน้าตาดีกว่า ความสามารถเยอะกว่า คุณคิดว่า ของดีทีคุณคิดว่าเคย “มัดใจ”  ผู้บริโภคไว้ได้ มันจะไม่ถูกเปรียบเทียบ

แล้วจะเป็นยังไงต่อ ถ้าเกิดว่า “สินค้าใหม่” ความสามารถพื้นฐานเท่าเทียมกับ “สินค้าเดิม” แต่สามารถทำอะไรได้มากกว่า หรือเหนือกว่าที่เคยสัมผัส

คุณมั่นใจแค่ไหนว่า ผู้บริโภค จะไม่เกิดความ “ลังเล” อย่าลืมค่ะว่า สิ่งที่เคยดี สิ่งที่เคยพอใจ สิ่งที่เคยรับได้ จะเปลี่ยนไปทันที เมื่อเค้าได้เจอ “สิ่งใหม่” และสิ่งใหม่มักมาพร้อมกับ “ความสามารถที่เพิ่มขึ้น” อยู่ที่ว่า ผู้บริโภค ต้องการความสามารถที่เพิ่มขึ้นส่วนนั้นมากแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ ความใหม่ “ย่อมทำให้รู้สึกตื่นเต้นเสมอ”

เมื่อสินค้า 2 ชิ้นอยู่คู่กัน ข้อเปรียบเทียบเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งตัว แล้วจะทำไงล่ะ ถ้าของเก่าเคยส่งซ่อมครั้งแล้ว ครั้งเล่า เหมือนคู่รักที่ทะเลาะกันทุกวันด้วยเรื่องเดิมๆ จะไม่อยากได้ของใหม่เลยหรอ

พฤติกรรมของมนุษย์ส่วนใหญ่ ของที่เคยใช้ได้ดี ไม่มีปัญหา ข้อดี ข้อเสีย ที่เคยที่เคยปลาบปลื้มกันมาตลอด จู่ๆ ก็เกิดรับไม่ได้ซะงั้น แค่ “มีตัวเลือก” และสินค้าใหม่ที่ออกจำหน่ายไม่นาน ก็มักจะมีของลอกเลียนแบบออกมาเรื่อยๆ แต่สิ่งเดียวที่ลอกเลียนกันไม่ได้ คือ “การบริการ”

การดูแลเอาใจใส่มากหรือน้อย เป็นมาตราฐานที่ไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน แต่ “ความซือสัตย์” ถึงแม้จะลอกเลียนแบบได้ แต่ “ไม่สามารถทำให้เปลี่ยนใจได้ง่ายเหมือนการเลือกซื้อสินค้า”

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ

ผู้หญิงอ้วนแค่ไหน แต่ถ้าผู้ชายพอใจ เค้าก็อยากอยู่ด้วย < แต่ถ้าผู้ชายจับได้ว่า ผู้หญิงไปมีคนอื่น เค้าจะอยู่หรือไป < วันนึง ผู้ชายไปเจอผู้หญิงคนใหม่ ที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกดีเหมือนกัน ต่างกันที่ “ไม่มีคดีติดตัว” สนใจมั๊ย?เมื่อมีดีเทียบเท่ากัน แล้วคนใหม่ดันหน้าตาดีกว่า ไปไหนด้วยกันมีแต่คนชมว่า “เหมาะสมกันดี”

ถ้าคุณเป็นผู้ชายคนนั้น คุณจะเลือกผู้หญิงคนไหน???

  • Suriya Kosuthum

    คงต้องสร้าง Brand loyalty แล้วละครับ และอัด CRM กับ CEM เยอะๆ

Post Navigation