เคยเจอคำถามแบบนี้กันบ้างมั๊ย ตอนนี้ทำงานอะไร เงินเดือนเท่าไหร่ ตำแหน่งอะไร บางคนก็กล้าตอบอย่างภาคภูมิใจ แต่สำหรับบางคนก็กล้าๆ กลัวๆ ที่จะตอบ เพราะกลัวว่าใครจะวิจารณ์ว่าต่ำต้อย

บางคนทำงานเป็นลูกจ้างองค์กรใหญ่ที่ใครๆ ก็รู้จัก ทำให้เรารู้สึกมีพลังเสมือนเป็นราชสีห์เจ้าป่า แล้วก็ดูถูกคนที่เป็นฟรีแรนซ์ทำงานอยู่กับบ้านว่าทำงานไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ไม่มั่นคง ไม่มีเกียรติต่างๆ นาๆ โดยที่ไม่เคยถามเลยว่า การทำงานอยู่กับบ้านของคนที่เป็นฟรีแรนซ์นั้น รายได้ดีแค่ไหน เค้ามีเวลาให้กับครอบครัวเท่าไหร่ และเค้ามีความสุขกับงานแบบนี้หรือไม่ เค้าพอใจในชีวิตแบบนี้หรือเปล่า

ในขณะที่คนเป็นฟรีแรนซ์ที่พูดไปก็ไม่ค่อยมีใครรู้จัก เมื่อต้องไปติดต่องานกับองค์กรใหญ่ เราก็อาจจะรู้สึกด้อยค่าเหมือนเป็นน้องหมาที่หลงเข้ามาในป่าใหญ่ แต่เค้าก็ยังภูมิใจและมองว่า ทำงานบริษัทใหญ่โตแล้วยังไง มันดีตรงไหนหรอ ทำดีแค่ไหน ก็ไม่มีวันรวย แถมยังโดนควบคุมคามคิด ไม่มีอิสระในการทำงาน ไม่มีอิสระด้านเวลา การแข่งขันก็มากมาย แล้วความก้าวหน้าของชีวิตอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่จะได้มันมา อยากจะได้เงินเดือนเพิ่มแต่ละทีก็ต้องเลียแข้งเลียขาเจ้านายจนลิ้นห้อย ถ้าไม่อย่างนั้น ก็ต้องก้าวให้ถึงผู้บริหารระดับใหญ่… อืม นานาจิตตัง

เคยคิดมั๊ยคะ ว่าการเปรียบเทียบที่ไร้ซึ่งมาตราฐาน ทำให้เกิดการแก่งแย่งเพื่อสิ่งที่สังคมยอมรับ โดยที่บางคนก็ไม่ได้มีความสุขกับสิ่งนั้น แต่ก็ต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้มันมา ทั้งที่ตนก็ไม่ได้อยากได้ แล้วเราจะไปแย่งชิงกับคนเหล่านั้นเพื่ออะไร

หากเราพอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ … อย่าใส่ใจกับคำพูดถากถางของคนรอบข้าง ถ้าวันนี้ยังรู้สึกดีและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ… ก็จงทำต่อไป ไม่ว่าคุณจะรู้สึกยังไง จำไว้เถอะว่า…

Free-shipping-new-arrival-pet-clothes-font-b-dog-s-b-font-font-b-lion-b

หมาอาจไม่งามสง่าดังราชสีห์

แต่เราก็ยังได้เป็น “หัวที่อยู่สูงกว่าหาง” สามารถสั่งการได้ทุกส่วนของร่างกาย

ราชสีห์” ที่ดูสง่างาม แต่ถ้าเราเป็นได้แค่ “หาง” ของมัน

เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้  แม้แต่จะกระดิกหาง เรายังต้องให้สมองในหัวสั่งการลงมา

ลองคิดดูสิว่า เราอยากจะเป็น “หัวหมา” หรือว่า “หางราชสีห์” ไม่ต้องหันไปมองใคร ก้มมองที่ตัวเอง ดูสิว่างามสง่าเพียงพอที่จะตัดสินคนอื่นแล้วหรือยัง

ถึงเวลาแล้วนะ ที่พวกเราควรจะเงยหน้ารับความจริง ตั้งเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง ก่อนที่จะไปตั้งเป้าหมายชีวิตให้ใคร แล้วใส่ใจกับการมุ่งมั่นเอาดีให้ได้สักอย่าง เราจะได้ “งามสง่า” ในแบบของเรา

Post Navigation